• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái HàCơ sở y tế01665116117

Bệnh giang mai là gì?

  • Currently 7.25/10
Bệnh giang mai là gì?
Điểm trung bình: 7.3 / 10 ( 84 lượt đánh giá )

Xin chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà, xin hỏi các bác sĩ bệnh giang mai là gì, có nguy hiểm như thế nào? Do một lần cãi nhau với vợ rồi uống quá chén, tôi có trải qua tình một đêm với gái lạ. Gần đây bộ phận sinh dục của tôi có xuất hiện những biểu hiện lạ, tôi đi khám và được kết luận là mắc bệnh giang mai giai đoạn đầu. Điều này khiến tôi rất hoang mang, mong các bác sĩ tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn. (Đức Phúc – Hà Nam)

Xin chào bạn Đức Phúc, cám ơn sự tín nhiệm của bạn dành cho phòng khám đa khoa Thái Hà, với vấn đề “Bệnh giang mai là gì, có nguy hiểm như thế nào?” Chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Bệnh giang mai là gì

Bệnh giang mai là gì, Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội thường gặp nhất hiện nay, bệnh do vi khuẩn dạng xoắn ốc có tên Treponema pallidum gây ra. Quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là quan hệ với gái mại dâm là con đường chính gây bệnh giang mai,  ngoài ra bệnh cũng lây qua đường máu và lây truyền từ mẹ sang con, điều này giống với căn bệnh thế kỷ HIV. Bệnh giang mai có thể kéo dài suốt đời nếu người bệnh không được điều trị đúng cách, không chỉ vậy, bệnh chỉ có thể điều trị trong những giai đoạn đầu, khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối thì việc điều trị bệnh chỉ giúp kiềm chế sự phát triển của bệnh chứ không thể khôi phục được những tổn thương do bệnh gây ra. Chính vì vậy, việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh.

benh-giang-mai-la-gi

( Xoắn khuẩn gây bệnh giang mai )

Triệu chứng của bệnh giang mai cũng rất phức tạp, nó xuất hiện sau khoảng 3 – 90 ngày bị lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai và được chia làm 3 giai đoạn như sau:
Giai đoạn 1: Cơ thể bệnh nhân xuất hiện săng giang mai, thường thấy nhất đó là bộ phận sinh dục. Săng giang mai là những vết trợt nông, có dạng hình tròn hoặc hình bầu dục với kích thước từ 0,3 đến 3 cm, những vết trợt này không chảy mủ, có nền cứng, không gây ra cảm giác ngứa hoặc đau đớn. Sau khi săng giang mai xuất hiện khoảng 3 đến 6 tuần, dù không có biện pháp can thiệp.

benh-giang-mai-la-gi

( Triệu chứng của bệnh giang mai )

Giai đoạn 2: Giai đoạn một kết thúc khoảng 4 đến 10 tuần thì giang mai sẽ chuyển sang giai đoạn 2. Khi này cơ thể xuất hiện các nốt ban hồng đối xứng nhau với mức độ dày đặc và không gây ngứa, biểu hiện nặng hơn chính là các mảng sần, vết loét và các vết phỏng nước ở da và niêm mạc. Các triệu chứng này biến mất khi giai đoạn hai kết thúc, giang mai bước vào giai đoạn tiềm ẩn chuẩn bị cho sự phát triển của giai đoạn 3.
Giai đoạn 3: Các triệu chứng của giai đoạn thứ 3 xuất hiện sau 3 đến 15 năm có những biểu hiện đầu tiên của bệnh. Ở giai đoạn này có thể chia làm các hình thức là củ giang mai, giang mai tim mạch và giang mai thần kinh. Những tổn thương ở giai đoạn này khiến cho tính mạng của bệnh nhân bị đe dọa.

Bạn  có thể xem thêm : Bệnh Herpes sinh dục | Bệnh giang mai

Bệnh giang mai có nguy hiểm không

Bệnh giang mai có nguy hiểm không, Như đã chia sẻ ở trên, bệnh giang mai giai đoạn cuối gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh, việc điều trị bệnh cũng không thể khôi phục được những tổn thương do bệnh gây ra.
Những biến chứng nguy hiểm này có thể kể tới như:
- Suy giảm thị giác: Có một tỷ lệ cao bệnh nhân giang mai sẽ bị suy giảm thị giác, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa nếu diễn biến nặng hơn.

benh-giang-mai-la-gi

( Biến chứng bệnh giang mai )

- Rối loạn cảm giác: Có tới 90%  những người mắc bệnh giang mai bị chứng rối loạn cảm giác, người bệnh sẽ thường xuất hiện các cơn đau đột ngột từ đầu xuống chân, ở giai đoạn cuối bệnh nhân có thể không di chuyển được.

- Khiến các cơ quan nội tạng bị tổn thương.

- Nguy hiểm đối với nữ: Nếu trong giai đoạn thai kì mà bị mắc bệnh giang mai thì nguy cơ lây nhiễm cho thai nhi, khiến thai chết lưu, sảy thai là rất cao.

- Hệ xương khớp bị tàn phá: Các củ giang mai ở giai đoạn cuối sẽ khiến cho xương khớp bị tàn phá, khiến người bệnh bị viêm khớp, đau cơ, bại liệt.

-  Hệ thần kinh bị tổn thương: Giang mai thần kinh ở giai đoạn cuối sẽ làm tổn hại đến trung khu thần kinh vào não

Như bạn đã chia sẻ với chúng tôi, bạn đã đi khám và được chẩn đoán mắc bệnh giang mai giai đoạn 1. Chúng tôi khuyên bạn nhanh chóng điều trị bệnh tại những cơ sở y tế uy tín và chất lượng, không nên để bệnh kéo dài, bỏ qua thời điểm điều trị bệnh tốt nhất. Điều này giúp bệnh giang mai có thể điều trị bệnh triệt để, tránh những hậu quả và biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Xem  thêm : Bệnh giang mai lây qua những đường nào

Bạn Đức Phúc thân mến, hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn hiểu bệnh giang mai là gì, bệnh có nguy hiểm như thế nào. Nếu như bạn còn những thắc mắc khác cần sự tư vấn của chúng tôi, ngoài gửi thư tới địa chỉ phongkhamthaiha@gmail.com, bạn hãy gọi điện trực tiếp tới số điện thoại 01665 115 116 – 01665 116 117. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết và tận tình nhất.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám