• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái HàCơ sở y tế01665116117

Bệnh giang mai là gì

  • Currently 6.50/10
Bệnh giang mai là gì
Điểm trung bình: 6.5 / 10 ( 101 lượt đánh giá )

Hôm nay phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ cùng bạn tìm hiểu bệnh giang mai là bệnh gì? biểu hiện của bệnh giang mai, cũng như cách phòng ngừa bệnh giang mai như thế nào ?

Bệnh giang mai là bệnh gì

benh-giang-mai

Bệnh giang mai là bệnh gì ?, Bệnh giang mai là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn, bệnh do xoắn khuẩn giang mai có tên quốc tế là Treponema pallidum gây ra, ngoài ra bệnh còn lây truyền từ mẹ sang con trong giai đoạn mang thai  hoặc sau khi sinh. ( Bạn  có thể xem  thêm bệnh giang mai ở phụ nữ  tại đây)

biểu hiện chính của bệnh giang mai

Biểu hiện chính của bệnh giang mai được thể hiện qua những biểu hiện sau : 

- Bệnh  giang mai có những dấu hiệu và triệu chứng rất nhiều nhưng chúng chủ tập chung phát triển qua 3 giai đoạn chính của bệnh.

Giai đoạn 1:

benh-giang-mai

- Ở giai đoạn này cực kỳ quan trọng ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của bệnh giang mai cũng như quá trình điều trị bệnh dứt điểm. Sau 1 khoảng thời gian có thể từ 3-90 ngày từ lúc nhiễm bệnh thì bệnh nhân mắc bệnh giang mai sẽ có những tổn thương ở vùng da tiếp xúc, có những vết thương lở loét thường ở bộ phận sinh dục như dương vật, bao qui đầu, môi lớn, môi bé, trực tràng...Những tổn thương này khoa học gọi là  săng, đó là 1 dạng lở loét có đặc điểm chính là vết thương còn nông, có hình dạng là hình tròn hay bầu dục thường  có kích thước từ 0.3 - 3 cm, vết thương có bờ nhẵn, màu đỏ hồng, và không gây ngứa rát cho bệnh nhân. Ngoài những vết thương như trên, khi mắc bệnh giang mai còn có thể nồi hạch ở bẹn, gây cứng cơ và  cũng không đau gì. Ở giai đoạn này bệnh có thể tự biến mất sau 1 đến 2 tháng nên làm cho người bệnh tưởng lầm bệnh khỏi nhưng lúc này bệnh mới thực sự đi vào máu nên xảy ra những biểu hiện khác ở giai đoạn sau.

Giai đoạn 2:

  • Ở giai đoạn 2 này bệnh đã kết thúc ở giai đoạn 1 từ 1 đến 2 tháng, ở giai đoạn này bệnh xuất hiện những biểu hiện như nốt ban đối xứng có màu hồng hay hoa đào, không ngứa, không rát ở toàn thân hoặc ở tứ chi, những vết màu hồng có hình cánh hoa đào này có biểu hiện khi ta ấn vào vết thương chúng sẽ mất sau 1 lúc thì lại nổi. Những vết hoa đào này từ lúc xuất hiện đến khi nhạt đi, mất đi trong khoảng 1 tháng.

benh-giang mai

  • Ngoài ra bệnh có biểu hiện như  xuất hiện những mảng sẩn, những vết thương lở loét ở da hoặc có thể ở niêm mạc, Những mảng sần này  có những hình dạng với những kích thước hoàn toàn khác nhau to như hạt đậu hay như ngón tay cái,  chúng xuất hiện khắp cơ  thể bệnh nhân,  khi những mảng sần này kết hợp với nhau sẽ tạo những mảng sần lớn, trông rất sợ khi bị cọ sát thì có thể chảy nước,  khi đó thì tỉ lệ lây lan của bệnh giang mai sẽ rất  cao, bởi nếu ta tiếp xúc với  bệnh nhân thì  có khả năng lây lan cao nhiễm khuẩn giang mai. Hiện tượng chảy mủ ở những vết sần(sần mủ)thì rất ít gặp thông thường hiện tượng này xảy ra đối với những người nghiện bia rượu hay chất kích thích khác lúc này những vết sần đó có hình dạng như viêm da, ó hiện tượng mủ có thể sâu hoặc nông.
     
  • Ở 1 số  bệnh nhân có thể gây hiện tượng sốt, đau ở họng, mệt mỏi, sụt cân, có hiện tượng đau đầu thường xuyên, 1 số hiện tượng xảy ra với 1 số bệnh nhân mắc bệnh khác như viêm gan, viêm khớp cấp tính, viêm giác mạc. và các hiện tượng này thường mất sau khoảng 1 tháng.

Giai đoạn 3:

Giai đoạn này khoa học gọi là giai đoạn tiềm ẩn của bệnh, ở  giai đoạn tiềm ẩn của bệnh có 2 loại tiềm ẩn dưới 1 năm và trên 1 năm, loại tiềm ẩn dưới 1 năm thường có mức độ lây lan cao hơn loại tiềm ẩn trên 1 năm. và bây giờ phòng khám đa khoa Thái Hà cùng bạn tìm hiểu loại tiềm ẩn của bệnh giang mai trên 1 năm. Thông thường loại này từ 3 - 15 năm và được chia ra các triệu chứng với những hình thức khác nhau( giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai) và những người mắc bệnh giang mai khi này sẽ không lây bệnh.

  • Giang mai thần kinh là những bệnh giang mai có liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh TW, nó có thể xảy ra sớm hoặc muộn, khi bệnh xảy ra sớm thì bệnh sẽ không có triệu chứng hay những biểu hiện lâm sàng ở viêm màng não , hay dịch chuyển tủy tổn thương não là những triệu chứng còn thô sơ. Khi bệnh xảy ra muộn thì lúc này bệnh sẽ gây ra các tổn thương ngoài viêm màng não, tắc mạch máu não, tổn thương não khu trú. Đối với hình  thúc giang  mai thần  kinh xảy ra 4 - 25 năm sau khi nhiễm bệnh.

benh-giang-mai

  • Giang mai tim mạch ảnh hưởng tới tim mạch của bệnh nhân mắc bệnh giang mai, biến chứng nặng như phình mạch, tổn thương tim.

benh-giang-mai

  • Củ giang mai hình với hình thức này có thể xuất hiện sau 45 năm khi mắc bệnh đây là hình thức gây nhiều tổn thương nhất cho cơ thể, lúc này cơ thể xuất hiện sẽ xuất hiện những u hạch mà khoa học gọi là củ giang mai, và chúng phát triển không lành tính,  chúng phá hủy hoại tử hoặc làm hoại tử teo lại, lúc này nếu không được chữa trị có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân.

Cách phòng tránh bệnh giang mai

Cách phòng tránh bệnh giang mai, để phòng tránh hiệu quả của bệnh giang mai thì cách hiệu quả nhất là quan hệ tình dục 1  cách an toàn nhất, sử dụng những biện pháp an toàn trong quan hệ tình  dục như dùng bao cao su, ngoài ra còn phải giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ....

Ngoài ra bạn có thể xem thêm:

Bệnh giang mai  ở phụ nữ tại đây

Hình ảnh bệnh giang mai qua từng giai đoạn tại đây

Điều trị bệnh giang mai

Tuy đây là bệnh nguy hiểm nhưng nếu điều trị đúng cách bệnh giang mai vẫn được được chữa khỏi 1 cách triệt để nếu như theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

benh-giang-mai

Trên đây là những biểu hiện cũng như cách phòng tránh bệnh giang mai mà phòng khám đa khoa thái hà đã chia sẻ cùng bạn, nếu bạn có những biểu hiện hoặc nghi ngờ mình có thể mắc bệnh hãy liên hệ trực tiếp đến phòng khám để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám. Khuyến mại đặc biệt giảm giá 30% cho quý khách đặt lịch khám online.
Địa chỉ: 11 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội
SĐT: 01665.115.116

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám